TRUNG TÂM ĐIỀU TRỊ OXY CAO ÁP

Điều Trị Điếc Đột Ngột Bằng Oxy Cao Áp

Điếc đột ngột là cấp cứu khá thường gặp tại bệnh viện tai mũi họng. Theo phác đồ của bệnh trước đây, bệnh nhân được truyền thuốc giãn mạch và corticoid, sau 10 ngày bệnh nhân sẽ được xuất viện với các kết quả cải thiện khác nhau. Để góp phần nghiên cứu thêm vào việc điều trị điếc đột ngột vô căn, từ tháng 9/2002, một nhóm nghiên cứu gồm: Bs. Chu Lan Anh, Bs. Nguyễn Thành Lợi, Bs. Huỳnh Khắc Cường đã áp dụng một phương pháp điều trị khác: oxy cao áp và corticoid.

Cơ chế sinh bệnh

Điều trị điếc đột ngột

Điều trị điếc đột ngột

Điếc đột ngột do tổn thương bộ phận tiếp nhận thần kinh giác quan tai trong, mất hơn 30 dB tần số liên tục, xảy ra dưới 3 ngày, hầu hết là từ vài phút đến vài giờ. Về nguyên nhân, có nhiều giả thuyết khác nhau, theo Kallinen và cộng sự, có 4 nguyên nhân chính: mạch máu, nhiễm virus, vỡ cửa sổ tròn, bệnh tự miễn.

Động mạch tai trong là động mạch không có tuần hoàn nối, là nhánh tận của động mạch tiểu não trước dưới. Khi bị tắc nghẽn do huyết khối, thuyên tắc mạch, co mạch sẽ gây tình trạng thiếu máu nuôi đến cơ quan corti.

Trong ốc tai, biểu hiện mô học là sự phồng lên và tổn thương cấu trúc của các sợi nhánh, thay đổi ty lập thể và tế bào cấu trúc, sự tách biệt của tế bào lông ra khỏi màng mái, phù nề nội mô, sự khép kín lại của nội động mạch chức năng do phù nề với sự tắc nghẽn vi tuần hoàn. Đó là lý do vì sao việc cung cấp oxy giúp cải thiện quá trình lành bệnh, được xem là chìa khóa giải quyết rối loạn chức năng của tai trong.

Nhóm nghiên cứu thực hiện so sánh giữa 2 nhóm điều trị bằng oxy cao áp (OXCA) và giãn mạch. Đối tượng là các bệnh nhân bị điếc đột ngột đến khám và điều trị tại khoa tai – đầu – mặt – cổ trong thời gian từ 9/2002 – 3/2003.

Điều trị bằng oxy cao áp khả quan hơn

Trong 49 trường hợp nghiên cứu, kết quả cho thấy tỷ lệ nam và nữ tương đương nhau. Lứa tuổi gặp nhiều nhất là 20 – 49 (81,64%), đây là lứa tuổi lao động chính. Lứa tuổi dưới 15 không gặp, có lẽ do số bệnh nhân nghiên cứu không phải khoa nhi. Tỷ lệ bệnh nhân ở thành phố chiếm đa số (81,63%), có lẽ do có điều kiện khám dễ dàng hơn. Số không điều trị trước khi vào viện chiếm 63,26%, có lẽ do bệnh nhân nghĩ rằng bệnh sẽ tự bớt, chưa thấy bớt mới đi khám bệnh. Trong số bệnh nhân đến nhập viện, đa số là điếc 1 tai (chiếm 85,7%), giữa 2 tai không có sự khác biệt đáng kể. Về hình dạng đường thính lực, hình dạng giảm âm cao có vẻ trội hơn một chút so với những hình dạng kia.

Trong nhóm điều trị oxy cao áp, 40,90% số bệnh nhân đến khám ban đầu có mức độ điếc nặng, trong khi đó ở nhóm truyền thuốc giãn mạch, mức độ tương đối nặng, nặng, đặc. Trong nhóm điều trị oxy cao áp 85,71% trường hợp điếc nặng có cải thiện tốt và 14,28% có cải thiện. Trong khi ở nhóm điều trị giãn mạch: 42,57% trường hợp cải thiện tốt và có cải thiện ở nhóm oxy cao áp là 77,27%, trong nhóm giãn mạch là 67,65%.

Nhĩ lượng đồ thay đổi dạng As (4 ca) vào ngày thứ năm, sau đó chỉ còn 1 ca vào ngày thứ 10, có thể giải thích do có tình trạng viêm tai giữa tiết dịch tạm thời khi thở oxy cao áp, sau đó giảm đi. Mức cải thiện nghe trong trường hợp có thính lượng đồ (TLĐ) dạng giảm âm trầm là 75% ở thở oxy cao áp (trong đó 62,5% là cải thiện tốt); trong khi đó ở nhóm điều trị giãn mạch cải thiện 90% ( trong đó chỉ có 20% là tốt).

Trong nhóm thở OXCA, những bệnh nhân giảm âm trầm có mức cải thiện nghe trên tốt là 62,5% so với 25% ở những bệnh nhân giảm âm cao, trong khi đó ở nhóm điều trị giãn mạch không có sự khác biệt đáng kể trong nhóm này, mức độ không cải thiện ở dạng đường thính lực ngang là 44,44%, và ở dạng giảm âm cao là 33.33%, so sánh với 16,67% và 12,5% ở nhóm OXCA.

Nói chung về tiên lượng thì những bệnh nhân có hình dạng giảm âm trầm có tiên lượng tốt hơn. Không thấy có sự khác biệt giữa nhóm có choáng váng hay không, có thể do trong nhóm điều trị, số bệnh nhân choáng váng chỉ là xây xẩm, chứ không phải là chóng mặt thật sự (khám tiền đình không ghi nhận bất thường). Bệnh nhân bị điếc 1 tai có sự cải thiện tốt hơn là bị điếc 2 tai (81,81% ở nhóm điếc 1 tai so với 50% ở nhóm điếc 2 tai). Thời gian nhập viện càng sớm thì khả năng hồi phục cao hơn : 76,19% ở nhóm đến vào tuần thứ  1 , so với 50% ở nhóm đến vào tuần thứ 2. Mức cải thiện tốt ở nhóm dưới 40 tuổi là 37,93% so với 14,81% ở nhóm trên 40 tuổi. Mức không cải thiện ở nhóm dưới 40 tuổi là 24,14% so với 33,34% ở nhóm trên 40 tuổi. Như vậy tuổi dưới 40 có sự cải thiện tốt hơn. Trong 2 bệnh nhân đã được điều trị 10 ngày bằng thuốc giãn mạch được xuất viện, có một bệnh nhân cải thiện thêm 34dB sau khi thở oxy cao áp (mặc dù trong thời gian điều trị giãn mạch chỉ cải thiện 14dB). Điều này cũng mở ra một hy vọng trong việc điều trị bằng oxy cao áp ở đối tượng bệnh này. Về tác dụng phụ khi thở oxy cao áp, nhóm nghiên cứu không ghi nhận gì đặc biệt ngoại trừ 5 ca giảm thị lực nhẹ tạm thời sau thi thở và sáng dần lại vào nhày thứ 9,10.

Về triệu chứng ù tai, trong nhóm điều trị oxy cao áp, cải thiện và hết l 18/22 ca (81,82%), trong nhóm điều trị giãn mạch là 24/27 ca (88,89%), còn triệu chứng chóng mặt cải thiện 100% ở cả 2 nhóm. Tỷ lệ cải thiện trung bình trong nhóm nhập viện sớm dưới 7 ngày là 30,47% dB ở nhóm oxy cao áp là 25,33dB ở nhóm giãn mạch (trong trường hợp điếc 1 tai) và 19,04% ở nhóm giãn mạch (tính luôn cả nhóm điếc 1 và 2 tai).

Qua nghiên cứu, các bác sĩ kết luận: bước đầu điều trị bằng oxy cao áp cho các kết quả khả quan hơn so với điều trị thuốc giãn mạch ở một số điểm như:

+ Tỷ lệ cải thiện tốt cao hơn trong nhóm điếc nặng (85,71%) so với 42,86%).

+ Tỷ lệ có cải thiện và cải thiện tốt cao hơn (77,27% so với 67,65%).

+ Có một trường hợp sau 10 ngày sau điều trị giãn mạch chỉ cải thiện 14 dB, sau đó cho thở oxy cao áp10 ngày cải thiện thêm 34 dB.

+ Tỷ lệ cải thiện trung bình ở nhóm điều trị oxy cao áp trong 7 ngày đầu là 30,47% dB so với 25,33 dB nhóm giãn mạch.

+ Không ghi nhận tác dụng phụ đáng kể ở những bệnh nhân thở oxy cao áp, ngoại trừ triệu chứng giảm thị lực tam thời.

Các yếu tố tiên lượng xấu nói chung trong cả 2 nhóm là: tuổi dưới 40, điếc 2 tai, thời gian nhập viện trên 7 ngày, thính lực đồ dạng giảm âm cao.

Hoai Nhan

Share this post:

Recent Posts

260 Comments

 1. Cháu Phương says:

  Cháu chào bác, Bác sỹ ơi, trươc khi bạn cháu tìm được trang web này, cháu bị rơi vào trang thái tuyệt vọng vô cùng, đến bây giờ cháu vẫn rất hoang mang. Khoảng mùng 10 tháng 5, cháu bị ù tai 2 ngày, trước thời gian đó, thỉnh thoảng cháu cũng bị ù tai, nhưng chỉ bị một lát là hết, nên cháu cũng không quan tâm và lo lắng gì cả. Khi cháu bị ù liên tục trong vòng 2 ngày, cháu thấy cần phải đi khám xem tình trạng sức khoẻ thế nào, các bác sỹ ở bệnh viện tai mũi họng TW chẩn đoán là bị điếc đột ngột, cháu đã bị sốc và rất lo lắng. Sau đó, cháu đã nằm viện và điều trị, chỉ nhập viện 2 ngày là cháu hết ù, nhưng cháu vẫn tiếp tục điều trị liên tục trong 10 ngày ở viện. Nhưng sau khi ra viện, ngay ngày hôm sau cháu lại bị ù lại, trong khi cháu vẫn tiếp tục uống thuốc theo đơn của bác sỹ. Cho đến ngày hôm nay, cháu vẫn chưa hết ù tai, thậm chí vào ngày 07/06, cháu bị ù đặc, hôm qua, cháu đã đi khám lại, bs điều trị cho cháu vẫn tiếp tục kê thêm thuốc. Cháu không biết đến bao giờ cháu mới khỏi. Trong thời gian cháu bị ù tai, cháu cũng hay bị stress, vì thời gian đó là cháu chuẩn bị tốt nghiệp đại học, sau đó là lo tìm việc làm. Bác sỹ cho cháu hỏi thêm, nếu điều trị ở Hà Nội, thì trung tâm nào có máy oxy cao áp ạh, cháu mong nhận được hồi âm của bác sỹ.

 2. support says:

  Cháu Minh Thu
  Do tác dụng phụ của thuốc chống lao có thể ảnh hưởng đến hoạt động của dây thần kinh số 8 làm giảm thính lực . Oxy cao áp rất cần thiết trong điều trị hồi phục chức năng của hệ thần kinh nói chung , dây thần kinh thính giác ( dây 8 ) nói riêng . Như vậy cháu nên tranh thủ điều trị oxy cao áp càng sớm càng tốt . Điều trị càng sớm khả năng hồi phục càng cao
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 3. support says:

  Cháu Phương
  Bệnh của cháu nên và cần điều trị oxy cao áp . Ở Hà nội cháu có thể liên hệ bệnh viện 108 để điều trị oxy cao áp
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 4. Bình says:

  Dạ chào BS.BS cho cháu hỏi điều trị OXCA 1 ngày bao nhiêu giờ.nếu bị nặng thì có cần tăng cường độ chạy oxi/ngày không ạ.tks BS

 5. support says:

  Cháu Bình
  Điều trị oxy cao áp cũng có liều lượng như dùng thuốc vậy .Thời gian điều trị trong ngày và số ngày trong một đợt tùy thuộc vào loại bệnh , mức độ nặng nhẹ …
  . Với bệnh điếc đột ngột có thể điều trị ngày 1 – 2 giờ tùy theo bệnh nhẹ hay nặng
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 6. Lê Thanh Hải says:

  Chào bác sỹ

  cho cháu hỏi.với bệnh ù tai và điếc do ảnh hưởng của dây thần kinh.Liệu pháp chữa trị oxy cao áp có tác dụng không ah.và thời gian điều trị khoảng bao lâu…
  cho cháu hỏi trung tâm có nhận khám bằng BHYT ko ah.
  cảm ơn BS

 7. support says:

  Cháu Lê Thanh Hải
  Như bài trên đã nêu bệnh ù tai , giảm thính lực, điếc đột ngột do nhiều nguyên nhân khác nhau phần nhiều dẫn tới làm giảm , mất khả năng làm việc của dây thần kinh thính giác . Nếu dây thần kinh thính giác không bị đứt , bị chèn ép quá mạnh …tức chỉ suy giảm khả năng làm việc thì điều trị 0xy cao áp có hiệu quả tốt . Thời gian điều trị thường từ 15 đến 20 ngày
  .Hiện tại BHYT chưa chi trả chi phí điều trị OXCA qua Trung tâm
  CHúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 8. Trần Thuỳ Linh says:

  Bác sĩ cho cháu hỏi bênh DDN có thể điều trị khỏi hẳn dc không ạ. cháu đã điều trị ở viện TMH và đã hết ù. Cháu ra viện 2 tháng thì bị ù lại. Cháu đi khám thì các bác sĩ ở viện TMH lại cho cháu nằm viện và kê đơn thuốc y như lần đầu tiên. Cháu hỏi thì bác sĩ bảo cũng không biết có khỏi được không. Cháu rất buồn vì vẫn còn trẻ mà đã bị DDN. Cháu muốn hỏi nếu điều tirrik = OXCA thì có thể khỏi hẳn ko ạ?

 9. Trần Thuỳ Linh says:

  Lần đầu tiên cháu nhập viện là khi sáng dậy bị ù tai và đi khám ngay trong ngày hôm đấy.Lần sau cháu bị ù lại là đi khám ngay sau khi bị ù 1 tiếng. Vậy mà lần sau bị ù nhiều và lâu hơn lần trước.

 10. support says:

  Cháu Thùy Linh
  Cháu không nói rõ hiện tại cháu còn bị ù tai nữa hay không . Điều cháu băn khoăn bệnh lần sau có phần kéo dài hơn lần trước cũng vẫn thường gặp trong thực tế : Bệnh tái phát thường nặng và khó chữa hơn lần đầu , nhất là những bệnh chữa lần đầu chưa hết hẳn nguyên nhân . Tuy nhiên cháu không nên lo lắng buồn phiền nhiều vì qua cháu kể thấy bệnh của cháu điều trị thuốc đã có kết quả tốt . Nếu điều trị oxy cao áp nữa kết quả sẽ khả quan hơn và tất nhiên cũng có thể khỏi hẳn . Tuy nhiên khỏi hẳn lần này không có nghĩa không thể mắc lại nữa . Điều quan trọng như cháu thấy : bệnh càng chữa sớm càng có kết quả tốt
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 11. mai le says:

  Chào bs. Tôi năm nay 32 tuổi.có hiện tượng bị ù tai hơn một năm nay.Vừa rồi có vào bệnh viện TMH khám thì được kết luận sức nghe tai trái còn 55%, tai phải 60%.Theo bs bệnh của tôi có còn cải thiện được ko.Bs cho tôi địa chỉ cụ thể được ko a

 12. support says:

  Chào anh /chị Lê Mai
  Hiện tượng giảm thính lực của anh / chị tuy đã muộn nhưng anh /chị còn ít tuổi nên vẫn còn hy vọng cải thiện thính lực khi điều trị bằng oxy cao áp .
  Địa chỉ TT OXCA anh / chi xem ở phần trên của website này
  Chúc sức khỏe
  Bs Minh Dung

 13. Linh... says:

  Chào bs. Cháu đang có bầu tháng thứ 8. Cháu bĩ lên quai bị va bây h 1tai k nghe thấy gi. Cháu rất lo. Liệu sau khi sinh e bé xong cháu điều trị thì có nghe lai dc k a. Bac sĩ tư vấn cho cháu với. Cháu lo lam. Cháu cảm ơn bac sĩ

 14. support says:

  Chị Linh
  Điều trị oxy cao áp không ảnh hưởng tới thai mà còn có lợi cho thai . Do đó thai phụ nếu có bệnh cần điều trị oxy cao áp vẫn có thể tiến hành điều trị bình thường . Như vậy chị có thể điều trị bệnh điếc đột ngột bằng oxy cao áp ngay bây giờ không cần đợi đến sau khi sinh mới điều trị
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 15. An Khanh says:

  Kính chào Bs. Minh Dung,
  Tôi năm nay 41 tuổi, T.6 năm 2009, tôi bị viêm màng não mủ và bị di chứng là điếc (1 tai điếc đặc, 1 tai điếc độ 4). Hiện tại, tôi vẫn đang điều trị với bs. nội thần kinh nhưng đi lại rất khó khăn do mất cân bằng và tai thì rất ù. Xin bác sỹ tư vấn trường hợp của tôi có thể điều trị bằng pp oxy cao áp được không? Đã có bệnh nhân nào bị bệnh như tôi mà đã chữa trị có kết quả không? Xin cảm ơn Bác Sỹ.

 16. support says:

  Anh An Khanh
  Bình thường não đã rất cần oxy để dinh dưỡng và làm việc . Khi bị bệnh và sau bệnh nhu cầu này càng cao để hồi phục . Như vậy với tình trạng sức khỏe của anh hiện tại rất nên và cần được điều trị bằng oxy cao áp . Trung tâm đã và đang điều trị những bệnh nhân mắc dạng bệnh như anh tuy kết quả ở mức độ khác nhau
  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 17. Lê Văn Hùng says:

  Kính chào BS Minh Dũng
  Tôi năm nay 34 tuổi. Tháng 10/2007 tôi bị quai bị, sau 2 ngày bị quai bị tôi bị điếc tai bên trái (lúc bị điếc, tôi không hề bị sốt). Sau khi bị điếc 20 ngày, tôi đã đến BV để chữa, BS chẩn đoán tôi bị ĐĐN và truyền kháng sinh trong vòng 10 ngày nhưng không có kết quả. Từ đó đến nay (khoảng 3 năm) tôi không chữa gì thêm, tai trái vẫn điếc và ù. Vừa qua tôi mới biết về PP điều trị OXCA. Vậy BS cho tôi hỏi, bây giờ tôi điều trị bằng PP này thì có khả quan không? Cảm ơn BS!

 18. support says:

  Anh Lê Văn Hùng
  Oxy cao áp có hiệu quả cao trong điều trị bệnh điếc đột ngột . Nhưng bệnh nhân cần được điều trị sớm . Bệnh của anh đã lâu nên kết quả điều trị bị hạn chế nhiều
  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 19. Cao Ngọc Cường says:

  Kính chào bác sỹ:
  Tôi năm nay 30 tuổi bị điếc đột ngột 1 bên tai, đã điều trị ở bệnh viện Tai mũi họng được 15 ngày, sức nghe chỉ nâng lên được 50% và bị ù tai, tôi có liên hệ TT OXCA ở HN là viện 108 nhưng do đại lễ sau 12-10 mới chạy lại vậy trong thời gian chờ khoảng 15 ngày từ khi hết điều trị bên Tai mũi họng nếu đi điều trị có khả quan không? ngoài viện 108 thì ở HN còn có trung tâm nào khác không?
  Cám ơn bác sỹ nhiều.

 20. support says:

  Anh Cao Ngọc Cường
  Sau 15 ngày điều trị thính lực hồi phục 50% thể hiện nếu được điều trị tiếp tục một cách tích cực bệnh vẫn có thể chuyển biến tốt hơn . Oxy cao áp có tác dụng tốt trong điều trị điếc đột ngột nhưng cần điều trị càng sớm càng tốt ; Tốt nhất là ngay từ ngày đầu mắc bệnh . Sau 1 tháng với anh ( còn ít tuổi ) hy vọng oxy cao áp còn góp phần tích cực . Ở Hà nội ngoài bệnh viện 108 viện bỏng quốc gia có máy OXCA .
  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 21. nguyễn thị lan says:

  cháu năm nay 20tuổi!năm lớp7 cháu phat hiện thây mình nghe hơi kém!mẹ chau đưa cháu đi bẹnh viện ở huyện khám thi bac si baỏ cháu bị viêm tai giữa!chau uống thuốc nhưng k khỏi.tiếp đó cháu bi quai bị là từ dó tai chau bi nghe kem ro rêt!cháu điều trị ở bệnh viện tỉnh thì bác sĩ nói la điếc k rõ nguyen nhân giới thiệu lên bệnh viên tai mũi họng trung ương thi họ bao chau liêt dây than kinh thính giác!bảo chau phai deo may tro thính!lúc đó cháu và mẹ nghe xong thi suy sup!luc đó chau con nhỏ lên chưa biết nhiều!cháu đa đeo máy trợ thính từ lúc dó tới giờ!năm 2008 cháu lên hà nội học cháu co đi kham lại thi sức nghe của chau giảm khá nhiều,cháu đã đi châm cứu ở bv.châm cứu tw nhưng k thấy tiến triển!bây giờ cháu có thể diều trị bằng phương pháp này k ạ?nếu điều trị thi có kêt quả k?bệnh của cháu đã ảnh hưởng tới việc học va sinh hoat rất nhièu!cháu rất mặc cảm!mong bác giúp cháu dù hi vong rất mong manh!cháu cảm ơn!

 22. support says:

  Cháu Nguyễn Thị Lan
  Oxy cao áp có thế mạnh trong điều trị những trường hợp điếc đột ngột nhưng cần điều trị sớm . Cháu bị bệnh đã lâu nên kết quả hạn chế nhiều .Tuy nhiên cháu còn ít tuổi nên vẫn còn hy vọng cải thiện khả năng nghe nên nếu có điều kiện cháu vẫn nên điều trị oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 23. Linh Hoang says:

  Chào bác sĩ!
  Cháu bị giảm thính lực đã nhiều năm nay không rõ nguyên nhân. Nếu điều trị bằng OXCA thì cháu phải điều trị khoảng bao lâu ạ? Vì cháu ở Đà Nẵng nên Bác sĩ cho cháu hỏi Ở Đà Nẵng có trung tâm điều trị bằng OXCA nào không ạ?
  Cảm ơn Bác sĩ nhiều!

 24. support says:

  Cháu Linh Hoang
  Về chữa bệnh của cháu bằng oxy cao áp , cháu có thể tham khảo phần trả lời cho bạn Nguyễn thị Lan trên đây . Thời gian điều trị khoảng 15 đến 20 ngày . Ở Đà nẵng theo chúng tôi biết hiện tại chưa có cơ sở y tế nào lắp đặt máy oxy cao áp
  Chúc cháu khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 25. THANH THỦY TIỀN GIANG says:

  Chào Bác sĩ!
  Cha cháu 68 tuổi vừa bị tai biến bị méo miệng, khoảng 4 ngày sau cha cháu bị điếc bên trái và tiếp theo là bị điếc bên phải. Cháu đưa cha lên Bệnh viện Tai, Mũi, Họng khám thì Bác sĩ nói không thể hồi phục bệnh điếc và cũng không thể đeo máy trợ thính được.
  Xin Bác sĩ cho cháu hỏi cha cháu có thể điều trị tại Trung Tâm OXY CAO ÁP được không? và chi phí bao nhiêu ạ?
  Cám ơn Bác sĩ nhiều!

 26. support says:

  Cháu Thanh Thủy :
  Nếu có thể cháu đưa cha cháu tới Trung tâm OXCA ( đem theo giấy kết quả khám bệnh tại bệnh viện Tai mũi họng để chúng tôi tham khảo ) . Sau khi khám chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về khả năng điều trị oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 27. Nguyễn Ngọc Linh says:

  Chào Bác sĩ!
  Năm nay cháu 19 tuổi.Năm 2006 tai phải của cháu bị ù, nghe ko được rõ,một tháng sau đó cháu đi khám ở TMH thì bác sĩ nói cháu bị giảm thính lực và cho thuốc uống nhưng không thấy đỡ.Vừa rồi cháu đi khám lại ở Hòa Hảo thì cháu được cho biết là bị điếc đột ngột.Vậy bây giờ cháu điều trị bằng pp OXCA còn có khả năng phục hồi thính lực không?
  Cảm ơn bác sĩ.

 28. support says:

  Cháu Ngọc Linh
  Đúng là cháu bị điếc đột ngột nhưng tiếc là cháu không được điều trị kịp thời . Đây là bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt , tốt nhất là ngay tuần đầu mới mắc . Điều trị oxy cao áp cũng vậy . Tuy nhiên cháu còn ít tuổi nên vẫn có hy vọng cải thiện thính lực phần nào
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 29. Phụng Hoàng says:

  chào bác sĩ!
  cháu năm nay 26 tuổi, cháu bị điếc 1 tai phải từ cuối năm 2009 tai phải có tiếng ve kêu rất lớn, tình trạng bệnh của cháu là từ khi sinh ra bị viêm tai giữa có mũ trong tai nhưng vẫn nghe bình thường, vào tháng 8/2009 cháu đi trị bệnh VTG nay bệnh VTG đã hết nhưng không may là tai phải nay nghe rất kém (tai phải trước đây chảy mũ), cháu đã chữa trị tây y nhiều nơi nhưng không hết, xin cho cháu hỏi cháu bị gì? nếu chữa bằng phương pháp oxy cao áp có được k?
  cám ơn bác sĩ nhiều!

 30. support says:

  Cháu Phụng Hoàng
  Cháu chữa viêm tai giữa đã hết mà còn nghe kém có thể do màng nhĩ bị rách rộng . Cháu nên đến khoa tai mũi họng của bệnh viện gần nhà để khám xác định nguyên nhân nghe kém để chữa sẽ hiệu quả hơn . Sau khí khám chuyên khoa cháu có thể tới Trung tâm oxy cao áp để được tư vấn và điều trị nếu có chỉ định
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 31. Nguyễn Quang Ngọc says:

  Kính chào bác sỹ

  Tôi có con gái 6 tuổi, sau đợt sốt virut thính lực cả hai tai của cháu giảm sút nhanh chóng.Cháu đang điều trị tại khoa Tai thần kinh với chẩn đoán “Điếc đột ngột” đã truyền Corti được 4 ngày, bác sỹ điều trị có nói rằng còn nước còn tát…..Thực sự gia đình tôi rất lo lắng , không biết phương pháp của bác liệu có hiệu quả với trường hợp cháu nhà tôi không?.Nhà tôi ở Hà Đông, gần Viện Bỏng, nhưng so với Viện 108 xin hỏi bác sỹ nơi nào mạnh về chuyên khoa TMH

 32. Mai VI says:

  tôi 22 tuổi,sau khi ngủ dậy thì tai phải hoàn toàn ko nghe dc gì.Tôi để thử 1 ngày coi có đỡ ko nhưng ko bớt nên hôm sau tôi đi BV TMH khám thì ngta nói tôi bị điếc đột ngột,phải nhập viện liền.Qua ngày thứ 3 thì nhập viện,và giờ đã điều trị 10 ngày cùng kết hợp với oxy cao áp sau đó 3 ngày.Đến giờ thì tôi còn 1 ngày điều trị oxy nữa nhưng thính lực tai phải của tôi vẫn ko nge dc gì.Tôi có nên tiếp tục oxy nữa?Và có phải tôi đã bị điếc hoàn toàn?

 33. support says:

  Chị Mai Vi
  Chị nói không rõ . Theo chị nói như vậy mới điều trị oxy cao áp được 7 ngày .Thời gian điều trị như vậy còn ít .Chị có thể điều trị 15 đến 20 ngày . Chị nên điều trị oxy cao áp tiếp tục vì đây là phương pháp tác động vào nguyên nhân của bệnh ,có hiệu quả . Chị còn ít tuổi vẫn còn khả năng hồi phục
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 34. bac si hoang ha says:

  chao bac si minh dung e la bac si hoang ha chuyen khoa chan thuong tu nhien 3 ngay nay khong nghe duoc tai trai di do thinh luc tai trai chi con 250/90-8000/20, chan doan la diec dot ngot.e k muon cho nguoi nha biet va muon dieu tri som. ngai vao vien tmh tw ha noi, bac si co the cho e mot phuong phap dieu tri duocc khong. duoc thuoc uong hoac tiem truyen de co the dieu tri tai phong kham o nha cam on bac si nhieu . mong hoi am cua bac si som

 35. support says:

  Bác sỹ Hoàng Hà
  Điếc đột ngột là bệnh cần được điều trị tích cực , khẩn trương để chậm ngày nào kết quả kém đi ngày đó . Hiện tại có thể điều trị bằng thuốc ( Bác sỹ nên tới khám và theo hướng dẫn của Bệnh viện Tai mũi hong rồi có thể thực hiện tai phòng khám của mình ) và phương pháp mới khá hiệu quả là điều trị bằng oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào bác sỹ
  Bs Minh Dung

 36. truot het la cam on bac si Minh Dung rat nhieu vi loi khuyen . e da vao vien dieu tri roi. hy vong benh se tien trien tot .chuc bac si cong tac tot nha,
  bs hoang ha

 37. tien dat says:

  Em bị điec dột ngột 1 tuan nay xin phép hỏi bác sĩ là em co thể trung tâm có thể điều trị ngoại trú đc không? Vì còn phải đi học nên có thẻ nào đến điều trị 1 tuần vài lân ko ạ?

 38. le ngoc thoa says:

  bac sy cho em hoi anh em 28tuoi bi diec dot ngot tai trai ( thinh luc do gan nhu diec trang) sau quai bi da 4 thang. vay co hy vong nao dieu tri bang phuong phap oxy cao ap khong a? cach day 1 thang anh em co di kham o benh vien tai mui hong trung uong duoc bac sy tra loi het hy vong nen anh ay cung buon. anh ay lai la bac sy noi khoa nua nen hoi kho khan trong kham benh. nho bac sy tu van giup. em cam on.

 39. support says:

  Em Tiến Đạt
  Điếc đột ngột cần được điều trị sớm , tích cực ngay từ ngày đầu mới có kết quả . Trung tâm Oxy cao áp tiếp nhận bệnh nhân cả 2 hình thức nội và ngoại trú . Điều trị oxy cao áp cũng cần liên tục , tuần điều trị vài lần sẽ ít kết quả
  Chúc sức khỏe
  Chào em
  Bs Minh Dung

 40. support says:

  Em Lê Ngọc Thoa
  Bệnh của anh em 4 tháng , điều trị oxy cao áp cũng đã bị muộn . Tuy vậy anh của em cũng còn ít tuổi nên cũng còn hy vọng cải thiện phần nào
  CHúc sức khỏe
  Chào em
  Bs MInh Dung

 41. duong says:

  con toi 2 tuoi di kham o vien nhi bs ket luan bi diec dot ngot tai phai diec han tai trai nghe duoc o muc 80dB con toi bi khoang 4 thang bac xi cho toi hoi dieu tri bang oxy cao ap con co hieu qua khong

 42. support says:

  Anh / chị Dương
  Mời anh/ chị tham khảo phần trả lời của chúng tôi những câu hỏi tương tự câu hỏi của anh /chị nêu trên đây ( em lê ngọc Thoa , bs Hoàng Hà …
  Chào chị
  Chúc sức khoe
  Bs MInh Dung

 43. chien says:

  chao bac si
  chau 25 tuoi.chau bi benh u tai da 2 thang.da chua nhieu benh vien lon nhung ko khoi. tai phai cua chau diec hoan toan.vay bac si cho chau biet benh cua chau co dieu tri duoc bang phuong phap oxi cao ap duoc ko ? va chau dang o nghe an theo bac si chau nen chua tri o benh vien nao, chi phi cho mot dot dieu tri la bao nhieu tien ?
  cam on bac si !

 44. support says:

  Cháu Chiến
  Cháu bị bệnh 2 tháng điều trị oxy cao áp kết quả bị hạn chế . Tuy nhiên như trên chúng tôi đã nêu cháu còn ít tuổi nên vẫn còn hy vọng cải thiện phần nào . Cháu có thể liên hệ với Bệnh viện 108 hay Viện bỏng quốc gia ở Hà nội để điều trị oxy cao áp và biết thêm các thông tin khác
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 45. Thuy Ngoc says:

  Chau 5 tuoi BS BV TMH TP HCM chuan don bị Điếc Đột ngột nay da 1 nam, BS cho deo may tro thinh co tot cho tai chau khong va huong dieu tri nhu the nao, noi nao do thinh luc tot nhat. Xin chan thanh cam on

 46. support says:

  Chị Thúy Ngọc
  Cháu bị bệnh ĐĐN đã 1 năm , đã muộn để điều trị oxy cao áp mang lại kết quả tốt . Chắc cháu bị bệnh cả 2 tai . Trong trường hợp đó dùng máy trợ thính là cần thiết và thích hợp . Tuy nhiên như trên chúng tôi đã nêu những bệnh nhân còn ít tuổi ( như cháu còn rất ít tuổi ) vẫn có một số trường hợp điều trị oxy cao áp thính lực tăng lên ở mức độ nhất định . Vậy nếu thuận lợi chị nên cho cháu điều trị oxy cao áp một đợt 20 ngày để thăm dò khả năng này
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 47. Thúy Ngọc says:

  Cháu bị điếc 1 tai trái, còn tai phãi Bs đo thính lực cháu nghe rất tốt ( Đo tại TTTT Phonak )Và Bs yêu cầu đeo máy tai trái. Vậy Cho hõi BS là điếc 1 tai như vậy có ãnh hưỡng tai còn lại k? Và đeo máy tai trái, sau này có nghe lại được bình thường hay không? Xin cám ơn BS

 48. support says:

  Chị Thúy Ngọc
  Điếc đột ngột thường là bệnh của từng tai. Một số trường hợp bị ĐĐN đồng thời hai tai . Bệnh tai này không kéo theo bệnh tai kia . Tuy nhiên qua những nguyên nhân của bệnh nêu trên người đã bị ĐĐN một tai thì tai kia cũng dễ bị bệnh này . Như vậy chị nên chú ý theo dõi thính lực tai kia của cháu để nếu cần điều trị cho cháu được kịp thời .
  Dùng máy trợ thính chị nên theo hướng dẫn của nơi cung cấp máy và bs chỉ định .
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 49. YEN says:

  Em năm nay 22 tuổi, năm 17 tuổi em có bị xưng quai hàm nổi hạch , khoảng mấy ngày sau là tai bên trái em không còn nghe được nữa.Em có đến bênh viên tai-mũi-họng để khám và đo thính thì bác sĩ nói em bị đức dâythần kinh gì đó,nên không còn nghe được nữa.Do lúc đó gia đình cũng khó khăn nên em để vậy và không tiếp tục chạy chữa nữa.Đến năm 19 tuổi em bắt đầu bị chóng mặt và xỉu đột ngột không giữ thăng bằng được mình.Nó có từng cơn cứ 1 vài tháng là bị lại.Có khi một ngày đến tới mấy cơn, đầu óc em rất mệt và không làm được gì.Có phải do lỗ tai của em không , em có đi bênh viên HÒA HẢO, SƯ VẠN HẠNH, CHƠ RẪY chụp MRI, nhưng ko bị gì.Bênh viên Chợ Rẫy chẩn đoán em bị hội chứng lỗ khuyết rối loạn tiền đình nhưng cho thuốc thì em uống ko hết.Bênh của em cứ thế kéo dài cho đến bây giờ mà ko biết nguyên nhân vì sao.E mong bác sĩ hãy tư vấn dùm em.Xin cám ơn bác sĩ.

 50. support says:

  Em Yen
  Em đã khám ở các bệnh viện lớn nên về bệnh em có thể tin vào chẩn đoán của các bệnh viện đó . Vấn đề cần bây giờ là cách điều trị . Những biểu hiện bệnh hiện tai của em thể hiện não em bị thiểu dưỡng , thiếu oxy nặng . Nếu có thể em nên sớm đi điều trị oxy cao áp . Nếu em đang dùng thuốc em vẫn có thể tiếp tục dùng đồng thời với điều trị oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào em
  Bs Minh Dung

Leave a Comment